Tin tức

Đang Online: 37

Lượt truy cập: 836,778


dichvunha.vn

Tìm hiểu keo dán gỗ latex

(31/10/2016 | 16:15)
Thị trường keo dán gỗ hiện nay rất đa dạng và phong phú với nhiều loại sản phẩm khác nhau, trong đó keo dán gỗ latex là dòng sản phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm đặc trưng này nhé.

Keo dán gỗ latex là sự tổng hợp từ phân tán nước hoặc nhũ tương, nó còn thường được gọi là keo dán nước dạng nhũ tương. Loại keo dán gỗ này có một số đặc điểm cơ bản như sau:

1. Tính chất chung keo dán gỗ latex
Tính chất của keo dán gỗ latex phụ thuộc rất nhiều vào nhựa hoặc cao su dùng để sản xuất sản phẩm. Có thể kể đến một số tính chất như: phần trăm chất rắn hay chất không bay hơi, độ nhớt, chất nhũ hóa, sức căng bề mặt, pH…

Bảng hàm lượng rắn, độ nhớt và pH của latex được sử dụng để sản xuất keo dán gỗ

Polymer

% rắn

Độ nhớt

pH

Cao su butyl

55

900

5 – 6

Thông thường

38 – 41

<25

10.5

Ly tâm

>61.5

50

10.2Tính chất của keo dán latex sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi kiểu và lượng chất nhũ hóa hoặc keo dán bảo vệ. Khi lượng lớn sẽ làm giảm khả năng chịu nước, lượng ít thì độ bền sản phẩm sẽ rất thấp và không đảm bảo cho việc sử dụng.

Nhũ tương cũng có thể bị phá vỡ hoặc đông tụ khi nó được bảo quản trong thùng chứa không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Loại keo này có độ bền kém, tuy nhiên nó lại thích hợp với những công việc cần có sự phá vỡ hoặc đóng rắn nhanh.

2. Cơ chế hoạt động keo dán gỗ latex
Trong quá trình sản xuất keo dán gỗ latex người ta có thể sử dụng thêm chất hoạt động về mặt để giảm sức căng bề mặt nhằm tạo điều kiện để nước làm ướt pha phân tán. Hiện nay, có 3 loại chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng là: anion, không ion và cation.

Đa phần các loại keo dán gỗ latex đều được tạo thành từ nhũ hóa anion, chỉ một số ít được sản xuất với không ion và cation hầu như không được sử dụng trong keo dán gỗ. Thế nhưng, nhũ tương saphan cationic lại được ưa chuộng do có khả năng làm ẩm tốt và tạo nên những loại keo dán chất lượng.

Chúng ta cũng có thể thấy nhũ tương polyvinyl axetat không ion cũng được sử dụng rộng rãi để làm keo dán gỗ. Các loại anionic khác chính là cao su tự nhiên, cao su tổng hợp và một số loại nhựa khác.

Trên đây là một số đặc điểm và cơ chế hoạt động của keo dán gỗ latex, loại keo này rất tốt, không thua kém gì các loại keo dán gỗ khác trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để phục vụ và hỗ trợ cho công việc của mình trong các ngành công nghiệp gỗ hoặc sử dụng trong gia đình để dán các đồ dùng bằng gỗ lại.


T.T