Tin tức

Đang Online: 8

Lượt truy cập: 817,237


dichvunha.vn

Nhám xếp là gì? Có mấy loại nhám xếp?

(12/06/2018 | 15:26)
Nhám xếp đóng vai trò quan trọng trong gia công cơ khí. Để có thể chọn đúng loại nhám xếp cần sử dụng, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn. 

Nhám xếp là gì?

Nhám xếp còn được gọi với nhiều tên khác nhau như bánh nhám xếp, đá nhám xếp, đĩa nhám xếp, Flap Disc, là loại giấy nhám chuyên dụng trong gia công cơ khí, thích hợp với mọi bề mặt vật liệu như kim loại, hợp kim, inox,… Nhám xếp tại thị trường Việt Nam thường được nhập khẩu từ châu Âu (Đức, Thụy Sĩ) hoặc châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc).Có mấy loại nhám xếp? 

Có nhiều loại nhám xếp, trong đó nhám xếp tròn, nháp xếp trụ và nhám xếp đứng là cơ bản nhất, được phân theo hình dạng bên ngoài của nhám xếp. 

Nhám xếp tròn 

Hay còn gọi là nhám xếp đĩa, là loại nhám xếp có dạng hình tròn, đường kính từ 4 - 6 inch với rất nhiều lá nhám xếp chồng lên nhau (thường là 72 lá). Những hạt nhám trên nhám xếp tròn được liên kết với mặt vải bằng keo chuyên dụng rất chắc chắn với độ nhám từ #40, #60, #80, #100, #120, #180, #240,…

Nhám xếp tròn rất phổ biến trên thị trường, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như gia công inox, đồ dùng kim loại, đánh bóng bề mặt ống hộp,… Nhám xếp trụ

Là loại nhám xếp có dạng hình trụ với 2 chức năng chính là xử lý bề mặt vật liệu (loại bỏ bụi bẩn, vết trầy xước, phần vật liệu dư thừa,…) mang đến bề mặt sạch sẽ, nhẵn mịn và đánh bóng bề mặt (thường là bề mặt inox) mang đến bề mặt sáng bóng, hoàn thiện. 

Nhám xếp đứng

Tương tự như nhám xếp tròn với đường kính từ 4 - 6 inch, tuy nhiên, các lá nhám xếp không được xếp theo hình tròn mà được xếp dựng đứng, cách nhau một đoạn nhỏ, liên kết với nhau qua đĩa sợi thủy tinh. Nhám xếp đứng được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất gỗ, ngành điện tử, ngành ô tô,… Để tăng hiệu quả công việc, người ta thường sử dụng kết hợp nhám xếp đứng với máy chà nhám đĩa.

Trên đây là 3 loại nhám xếp cơ bản, nếu có nhu cầu sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn loại nhám xếp phù hợp với mục đích và yêu cầu công việc. 

Lê Trinh