Tin tức

Đang Online: 50

Lượt truy cập: 836,246


dichvunha.vn

Giấy nhám: Công dụng và cách dùng

(17/05/2018 | 15:41)
Giấy nhám được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp lẫn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để chọn được loại giấy nhám phù hợp và sử dụng giấy nhám đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài công dụng cũng như cách sử dụng giấy nhám an toàn và hiệu quả. 

1. Công dụng của giấy nhám

Đánh thô, đánh bóng bề mặt

Đây là công dụng phổ biến của giấy nhám. Người ta thường sử dụng giấy nhám để xử lý bụi bẩn, vết trầy xước hay lớp sơn cũ của bề mặt vật liệu nhằm mang đến một bề mặt sạch sẽ, nhẵn mịn và sáng bóng, phục vụ cho các công đoạn sơn, phủ vec-ni,... tiếp theo, góp phần gia tăng tính thẩm mỹ và ngăn chặn tình trạng gỉ sét, mài mòn, mối mọt cho sản phẩm hoàn thiện. Mài mòn, mài vẹt

Trong ngành sản xuất đồ gỗ, người ta thường sử dụng giấy nhám để mài mòn, mài vẹt các góc cạnh sản phẩm, giúp sản phẩm trở nên tròn trịa hơn. Với công dụng này, người ta thường ví giấy nhám như một cái cưa, nhưng không dùng để cắt mà dùng để mài. 

2. Cách sử dụng giấy nhám 

Giấy nhám được chia thành nhiều loại, trong đó có giấy nhám nước và giấy nhám khô, tùy thuộc mục đích mà lựa chọn và sử dụng cho phù hợp. Giấy nhám khô sử dụng đơn giản hơn bằng cách chà trực tiếp lên bề mặt cần chà nhám, còn giấy nhám nước thì phải làm ướt giấy nhám hoặc bề mặt chà nhám rồi mới thực hiện công việc. Sau khi chà nhám xong, dùng khăn ẩm để lau sạch các hạt mùn.

Giấy nhám khô được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực và cuộc sống hàng ngày, càng giấy nhám ướt thì được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp sơn ôtô, giúp bề mặt cần sơn trở nên láng bóng và sáng đẹp, lớp sơn đồng đều, không bị phồng rộp. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, quá trình sử dụng giấy nhám bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Đeo kính và khẩu trang bảo hộ khi thực hiện chà nhám.

- Chà nhám theo một hướng nhất định. Trường hợp chà nhám trên mặt phẳng, bạn nên quấn giấy nhám xung quanh khối chà nhám để thao tác dễ hơn.

- Mùn sinh ra trong quá trình chà nhám sẽ được làm sạch rồi chà lại với giấy nhám trung cấp.

- Tiếp tục làm sạch mùn rồi chà lại với giấy nhám lớp tinh.

Nếu tuân thủ các nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất. 

Lê Trinh