Tin tức

Đang Online: 22

Lượt truy cập: 836,756


dichvunha.vn

Đôi nét về keo dán gỗ công nghiệp

(23/08/2016 | 10:18)
Các sản phẩm nội thất gỗ hay đồ gỗ mỹ nghệ sau một thời gian sử dụng thường gặp tình trạng bong tróc chỉ dán cạnh. Hiện tượng này không đơn thuần là do chất lượng gỗ mà có thể xuất phát từ loại keo dán gỗ mà các doanh nghiệp sản xuất nội thất sử dụng. 

Hầu hết các sản phẩm nội thất gỗ cao cấp hiện nay không chỉ yêu cầu về nguyên vật liệu gỗ phải chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn châu Âu về khả năng chống ẩm, kháng nước mà còn đòi hỏi khắt khe và nghiêm ngặt về loại keo dán gỗ tốt nhất sử dụng để dán cạnh. Bởi với đặc trưng của gỗ là hút ẩm không khí, dễ bị giãn nở trong quá trình sử dụng nên sử dụng keo dán gỗ chất lượng sẽ hạn chế và giải quyết được tình trạng này.

1. Keo dán gỗ EVA

Trong các loại keo dán gỗ để dán cạnh hiện nay, keo nóng chảy EVA được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi khả năng kết dính tốt trên nhiều chất liệu, đồng thời, dễ dàng trong việc sử dụng, bảo quản và vận chuyển. Với keo dán gỗ EVA, người dùng có thể thao tác bằng tay hoặc các loại máy dán keo chuyên dụng trong các xưởng chế biến thủ công, các nhà máy sản xuất đồ nội thất gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ. Nhưng xét về tính phổ biến và đại trà thì keo dán gỗ EVA lại không được đánh giá cao về khả năng bám dính. Cụ thể là, tuy có thể bám dính trên nhiều chất liệu khác nhau nhưng thời gian bám dính lại không cao. Điển hình như tại cánh tủ, chân tủ hay những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước và độ ẩm, chỉ sau 1 - 2 năm sử dụng là đã xảy ra hiện tượng phồng rộp, bong tróc. 

2. Keo dán gỗ PUR

Do đó, các nhà sản xuất đã chế tạo ra loại keo dán gỗ mới có khả năng chống thấm nước, không bị bong tróc như keo dán gỗ truyền thống EVA, đó là keo PUR - adhesive (viết tắt là Polyurethane). Đây là loại keo dán gỗ đặc biệt, được xếp vào phân khúc cao cấp và sử dụng cho những sản phẩm nội thất gỗ cao cấp. Keo có chất lượng vượt trội, và việc sử dụng keo dán gỗ PUR cũng được coi là một tiêu chuẩn bắt buộc trong các sản phẩm đồ nội thất gỗ ở Mỹ và các nước châu Âu.Nói về ưu điểm của keo dán gỗ PUR thì không có gì phải bàn cãi bởi khả năng bám dính nhanh, chắc và mang đến độ bền tuyệt đối cho sản phẩm. Đặc biệt, keo PUR còn có tính năng chống thấm nước tuyệt đối nên rất lý tưởng để sử dụng cho những món đồ nội thất bếp như tủ bếp, quầy bar, bàn ăn,… Chính vì những ưu điểm vượt trội này mà keo dán gỗ PUR có giá thành cao hơn keo dán gỗ EVA, và các sản phẩm sử dụng keo dán gỗ này đương nhiên sẽ đắt hơn nhiều. 

Chính vì vậy, trước khi quyết định đầu tư và trang bị một món đồ nội thất gỗ nào đó cho gia đình mình, người dùng nên dành thời gian tìm hiểu về quy trình sản xuất cũng như thành phần nguyên, vật liệu sử dụng trong sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm keo dán tại http://www.tcxd.vn/keo-dan-go-cs-954.aspx

Lê Trinh