Tin tức

Đang Online: 34

Lượt truy cập: 836,775


dichvunha.vn

Cẩn thận nhầm keo 502 với thuốc nhỏ mắt

(01/03/2012 | 11:05)
Cuối tháng 1 vừa qua, các bác sĩ ở bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã tiếp nhận ca bỏng mắt của cháu bé 2 tuổi trú tại huyện Quảng Ninh. Trong lúc đùa nghịch, bệnh nhân đã tự nhỏ keo 502 vào mắt khi người nhà không để ý. Khi nhập viện, mắt trái cháu đã bị xuất huyết do bỏng, người bị kích thích, khóc nhiều. 


Một trường hợp khác, bà cụ tên là Irmgard Holm ở Phoenix, Arizona, Mỹ, đã tra nhầm keo dính vào mắt thay vì thuốc nhỏ mắt sau khi phẩu thuật đục thủy tinh thể. 

Đây không phải là những trường hợp hiếm gặp về việc tra keo 502 vào mắt, dù là vô tình hay cố ý, tuy nhiên những hệ quả của tai nạn này thật không phải nhỏ. Với thời gian khô từ 5 – 7 giây, keo 502 sẽ nhanh chóng kết mảng và đông cứng lại, dán chặt các bề mặt mà chúng tiếp xúc với nhau. Qua thời gian tiếp xúc với nước, độ ẩm không khí chúng sẽ bị bong ra, nhưng việc kết mảng sẽ tạo ra các góc nhọn, dễ gây tổn thương cho mắt thậm chí gây mất thị lực vĩnh viễn. Bên cạnh đó, những hóa chất độc hại có trong thành phần của keo 502 sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân.

Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng cần chú ý hết sức cẩn thận, cắt đầu chai một khoảng diện tích vừa đủ, nhỏ keo chậm, chính xác, tránh để dây ra tay, quần áo hoặc bị bắn lên mắt. Đối với gia đình có con nhỏ hoặc người già mắt kém, cần để keo 502 xa tầm tay hoặc đánh dấu kí hiệu rõ ràng, cất riêng trong hộp dụng cụ sửa chửa vật dụng gia đình ít khi dùng đến.

Sẽ thật khó để các công ty sản xuất thay đổi mẫu mã, hình dạng của dòng sản phẩm keo 502 hoàn toàn khác biệt với các chai lọ thuốc nhỏ mắt, chính vì vậy mọi người cần biết cách phòng và tránh tối đa những hậu quả xấu có thể xảy ra.