Tin tức

Đang Online: 4

Lượt truy cập: 817,200


dichvunha.vn

An toàn cho người thường tiếp xúc keo 502

(24/02/2012 | 15:15)
Keo 502 có nhiều tác dụng trong việc dán dính đa dạng các bề mặt vật liệu, tuy nhiên vì được tổng hợp từ các hỗn hợp chất hóa học nên keo 502 có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại keo 502 với độ tác dụng khác nhau

Thành phần keo 502 gồm nhiều hợp chất như: Cyanoacrylate Acetate, Methylene Chloride, Ethyl acetate,…được pha thêm một số chất cải tính và chất ổn định khác giúp tăng độ kết dính, thời gian khô nhanh trong khoảng thời gian 3s, 5s và 10s. Nổi bật nhất làm nên tính năng bám chắc, tăng độ bền cho keo 502 là chất Cyanoacrylate

Cyanoacrylat là muối của axit acrylic và Cyanua (Cn). Hợp chất này thật sự phát huy tác dụng khi gặp nhiệt độ và áp suất môi trường phù hợp. Tuy nhiên sẽ bị phân hóa và phá vỡ mối liên kết nếu gặp nhiệt độ cao hoặc bị hòa tan bởi chất aceton. Tuy nhiên sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mới là điều đáng lưu ý từ chất Cyanua. Đây là chất gây ức chế hô hấp tế bào, một loại chất độc gây ngạt, cay nồng và dẫn đến khó thở, choáng váng. Nếu hít phải Cyanua trong thời gian dài sẽ gây ra bào mòn vách ngăn mũi, tổn thương giác mạc, nhiễm độc máu và ung thư tế bào máu. Dù chỉ chiếm một lượng khá nhỏ hoặc rất nhỏ trong hợp chất tạo thành keo 502 Cyanoacrylate nhưng Cyanua cũng thật sự là mầm mống cho những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Theo các tài liệu về y học, khi tiếp xúc với cyanua qua đường miệng, chỉ với một lượng nhỏ khoảng 0,15-0,2 gram cũng đủ để giết chết một người khỏe mạnh.


Công nhân thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất có trong vật liệu, keo nên đeo đồ bảo hộ thích hợp để bảo vệ sức khỏe chính mình

Chính vì vậy, đối với những người thường xuyên tiếp xúc với keo 502 như công nhân nhà máy ở các khâu dán da, kim loại, cao su… thao tác hoàn toàn bằng thủ công nên có những hiểu biết và trang bị đúng đắn cho mình trong quá trình làm việc. 

- Không sử dụng keo trong phòng kín, trong phòng nên dùng quạt hút gió hoặc đặt sau lưng một chiếc quạt gió.

-Nên dùng găng tay khi đổ keo, loại găng tay cao su sạch. Hoặc dùng kẹp có cán dài và đầu kẹp thích hợp.

- Luôn đeo khẩu trang hoạt tính có chức năng lọc không khí khi dán keo lên sản phẩm.

- Khi cắt đầu keo, nên cắt một đoạn ngắn, diện tích hẹp vừa đủ để lượng keo chảy ra, hoặc dùng vòi kèm theo tránh trường hợp keo bắn ra ngoài.

Trong trường hợp keo 502 dính vào da, tùy vào vị trí mà có thể đợi vài hôm cho keo tự bong ra, ngâm vào nước ấm, dùng aceton, máy sấy tóc… Nhưng nếu bị keo 502 bắn vào mắt phải đưa đến bác sĩ ngay để tránh bị bỏng, viêm giác mạc hoặc mất thị lực vĩnh viễn.