Tin tức

Đang Online: 50

Lượt truy cập: 836,791


dichvunha.vn

2 yếu tố ảnh hưởng đến độ bám dính của keo dán gỗ

(24/08/2016 | 09:41)
Kéo dán gỗ là một bước tiến mới trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật hiện đại giúp cho ngành thủ công mỹ nghệ sản xuất đồ gỗ trở nên tinh xảo, chất lượng và thẫm mỹ hơn. Có thể nói, sự xuất hiện của keo dán gỗ đã dàn thay thế nhưng phương pháp ghép nối ván gỗ truyền thống. Tuy nhiên, sử dụng keo dán gỗ cũng có những hạn chế đó là do tác động của các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính của tấm ván ghép. Vậy những yếu tố nào có ảnh hưởng đến độ bám dính của keo dán gỗ? Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ 2 yếu tố cơ bản nhất làm giảm độ bám dính của keo dán gỗ cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Do nguyên liệu
Nguyên nhân đầu tiên làm ảnh hưởng đến độ bám dính của keo dán gỗ đó chính là nguyên liệu gỗ. Nếu bạn sử dụng gỗ có độ ẩm cao sẽ làm giảm độ nhớt của keo sẽ tạo làm cho màng keo không liên tục và kéo dài thời gian khô của lớp keo. Ngược lại, nếu ván gỗ của bạn quá khô, thì khi bôi lớp keo dán gỗ vào chúng sẽ hút hết dung dịch của keo làm cho nồng độ keo tăng lên nên khó trải keo đều bề mặt ván, đó cũng là nguyên nhân làm giảm độ bám dính của ván gỗ với nhau.
Một nguyên nhân nữa là do chất lượng bề mặt gỗ, có nghĩa là trong quá trình cưa hay bào ván gỗ mà lưỡi cưa bị cùn nên tấm gỗ không được bằng phẳng, khiến độ dám dính của keo dán gỗ không được đảm bảo. Nếu độ nhấp nhô trên mặt ván càng lớn thì hiệu quả làm dính sẽ càng giảm.


Thứ hai, Do yếu tố công nghệ
Yếu tố công nghệ mà chúng tôi muốn đề cập ở đây đó chính là chất lượng của keo dán gỗ, gồm những nguyên nhân sau:

+ Ảnh hưởng cửa keo dán: hiện trên thị trường có bán nhiều loại keo dán gỗ khác nhau, kể cả những sản phẩm kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến độ bám dính của keo. Theo kinh nghiệm, khi mua keo dán gỗ bạn chú ý keo phải đảm bảo được 2 tiêu chí đó là: keo không làm biến đổi màu gỗ và keo không gây độc hại.


+ Nồng độ của keo: Nếu nồng độ trong keo dán gỗ thấp dẫn đến độ ẩm sản phẩm sẽ thấp, đều này cũng sẽ làm giảm độ nhớt của keo một cách đáng kể. Ngược lại, khi nồng độ keo cao, tương đương độ nhớt trong keo cũng cao, khiến cho màng keo không trải đều bề mặt ván gỗ thì hiệu quả kết dính cũng không cao.

+ Do lượng keo tráng: vấn đề này nằm ở người thợ thi công, nếu bạn tráng keo quá nhiều hoặc quá ít đều không mang lại kết quả tốt cho việc kết dính đồ gỗ. Vì vậy, lượng keo tráng phải vừa đủ để tạo thành lớp mang keo liên tục và đủ mỏng thì sẽ giúp các tấm ván bám dính chắc chắn với nhau.


Sử dụng kéo dán gỗ không quá khó, nhưng đòi hỏi người thợ thi công phải nắm được các thao tác kỹ thuật cơ bản nhất cũng như chọn đúng sản phẩm keo dán gỗ chất lượng sẽ giúp cho việc thi công các sản phẩm đồ gỗ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thể kiến thức bổ ích trong việc sử dụng sản phẩm keo dán gỗ một cách hiệu quả nhất.

T.H