Tin tức

Đang Online: 32

Lượt truy cập: 836,773


dichvunha.vn

2 loại keo dán gỗ cơ bản nhất

(28/10/2016 | 15:15)


Để dán kim loại, nhựa người ta sẽ có những loại keo tương ứng, vậy có loại keo nào dành riêng cho sản phẩm gỗ hay không? Câu trả lời là có, không chỉ một mà là rất nhiều loại keo dan go khác nhau dành cho ngành sản xuất và thi công đồ gỗ. Vậy đó là những loại keo nào?


Hiện nay, có 2 loại keo dán gỗ chính được sử dụng nhiều nhất là keo dán gỗ AB và keo sữa 1 thành phần.

1. Keo dán gỗ A-B
Keo AB là sản phẩm thông dụng nhất được sử dụng để dán gỗ trong ngành thủ công mỹ nghệ và nội thất gỗ, nó còn có tên gọi khác là keo Epoxy. Loại keo này được bán rất đại trà và dễ mua tại các cửa hàng sơn PU. Sở dĩ nó tên là keo AB bởi vì một sản phẩm sẽ bao gồm:

+ 1 thùng keo epoxy (A) với dung dịch trong suốt

+ 1 thùng chất đóng rắn (B) có màu vàng như mật ong, đó là 1 loại axit nhẹ.

Để sử dụng keo AB sẽ có công thức sau: mặc dù có tới 2 loại keo nhưng để sử dụng loại keo dán gỗ này không hề khó, bạn chỉ cần hòa dung dịch A vào dung dịch B theo tỷ lệ 8A: 2B. Trộn thật đều 2 thành phần lại với nhau và sử dụng để dán các khớp mộng của thanh gỗ là đã có sự kết dính cực kỳ chắc chắn.Trong quá trình dán keo, để tăng thêm độ kết dính giữa các khớp mộng bạn có thể cho thêm một ít bột đắc hoặc mạt cưa, nhớ chọn loại mịn nhé. Không chỉ giúp sản phẩm kết dính tốt hơn nó còn rất hiệu quả trong việc dễ lên màu khi sơn PU ở giữa những đoạn nối.

Mặc dù có độ kết dính tốt nhưng keo dán gỗ AB có nhược điểm là thời gian khô khá chậm, thông thường phải từ sau 3 – 4h dán mới có thể sử dụng sản phẩm được. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được điều này thông qua việc việc tăng tỷ lệ thành phần đóng rắn B trong quá trình trộn để keo khô nhanh hơn.

Với keo dán gỗ AB có thể áp dụng cho một số loại gỗ cứng như gỗ căm xe, gỗ lim, gõ đỏ và đặc biệt chú ý không sử dụng loại keo này cho ván ép công nghiệp nhé.

2. Keo 1 thành phần (keo sữa)
Đúng như tên gọi của nó là keo 1 thành phần, loại keo dán gỗ này chỉ có duy nhất 1 thành phần tạo thành và khi mua về là sử dụng ngay không cần pha trộn như keo AB. Keo có màu trắng đục nhìn giống sữa nên được gọi là keo sữa.

Keo sữa có khả năng kết dính tốt trong môi trường pH trung tính, khả năng đóng rắn và khô của keo sữa rất nhanh và đặc biệt độ kết dính tốt và cao, thích hợp cho nhiều loại gỗ khác nhau. Đặc điểm lớn của loại keo dán gỗ 1 thành phần là kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt độ cao, bền và khả năng chịu lực rất tốt.

Keo dán gỗ dạng này cũng được bán phổ biến và rộng rãi trên thị trường, nó thường được áp dụng cho các loại gỗ công nghiệp nhiều hơn là gỗ tự nhiên. Người ta sử dụng keo trong quá trình đóng tủ bếp, kệ, bàn ghế hoặc là dán những loại gỗ mềm.

Các đơn vị sản xuất thường đóng gói keo sữa thành dạng 5kg, 10kg hoặc 16kg, cũng có khi là đóng trong các bịch nilon nhỏ hơn. Dựa vào nhu cầu sử dụng sẽ chọn loại trọng lượng phù hợp và tương ứng nhất.
T.T